Viêm phụ khoa sau sinh: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa

 

Các báo cáo y khoa cho biết, hơn 60% chị em trong độ tuổi sinh sản mắc các bệnh về lý viêm âm đạo, hơn 65% trường hợp bị tái phát sau điều trị, 30% biến chứng sang các bệnh phụ khoa khác và 20% mất khả năng làm mẹ.

 Nguyên nhân viêm nhiễm âm đạo sau sinh:

Độ PH thay đổi: Sau sinh, cổ tử cung người phụ nữ giãn rộng, sản dịch tiết ra nhiều, vùng kín ẩm ướt, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây bệnh phụ khoa.

Nội tiết tố mất cân bằng: Sau sinh, nội tiết tố thiếu hụt, các tuyến và thành âm đạo không phát triển do đó chất dịch âm đạo không xuất hiện. Chính điều này làm rối loạn môi trường âm đạo cũng như thành âm đạo không được bảo vệ. Đây là mấu chốt làm cho âm đạo bị tổn thương biểu hiện sự viêm âm đạo do thiếu nội tiết tố nữ bao gồm thiếu chất Estrogen và Proestrogen.

Vệ sinh không đúng cách: Mặc dù sau sinh nở, phụ nữ sẽ mất kinh 6 -8 tháng, nhưng cơ thể vẫn sẽ tiết ra sản dịch giống máu kinh. Khi không được vệ sinh đúng cách, sản dịch sẽ trở thành ổ môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Quan hệ tình dục sớm: Do quá trình vượt cạn, nội tiết tố thay đổi, âm đạo giãn nở nhiều và đang trong quá trình hồi phục, nếu quan hệ tình dục quá sớm, vùng kín dễ bị tổn thương nghiêm trọng hơn. Chưa kể đến những mầm bệnh tiềm ẩn đến từ đối tác.

Dấu hiệu nhận biết viêm nhiễm phụ khoa sau sinh:

  • Khí hư ra nhiều, có màu và mùi bất thường
  • Vùng kín ngứa ngáy, xưng tấy
  • Chảy máu âm đạo bất thường
  • Đau bùng xương chậu và bụng dưới
  • Tiểu đau, tiểu khó, tiểu buốt, tiểu ra máu

Cách phòng ngừa viêm nhiễm âm đạo sau sinh:

  • Giữ vệ sinh sạch sẽ thời kì kinh nguyệt, thai nghén, mang thai và hậu sản
  • Không thụt rửa âm đạo sâu, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào CTC
  • Không nên dùng xà phòng hoặc dung dịch vệ sinh có chứa xà phòng, chất tẩy rửa quá mạnh như SLS (Sodium Lauryl Sulfate)
  • Tránh mặc quần lót quá chật hoặc ẩm ướt

Ngoài ra, các vấn đề về tâm lý (căng thẳng quá mức, trầm cảm sau sinh) dẫn đến nội tiết tố thay đổi làm khô hạn vùng V. Do đó, để có một môi trường âm đạo khỏe mạnh, chị em nên giữ cho mình trạng thái tâm lý thật thoải mái.

Trong trường hợp chị em đã bị viêm âm đạo hoặc muốn môi trường âm đạo luôn sạch sẽ có thể tham khảo cách sử dụng viên đặt âm đạo Plurigin nhập khẩu từ Italia

Thành phần chính trong viên đặt phụ khoa Plurigin: Collagen thủy phân, Chiết xuất axit glycolic từ cỏ đuôi ngựa (Equisetum arvense), Polyhexamethylene biguanide (PHMB), Acid lactic, Glycerin, Nước tinh khiết

Lưu ý: Thành phần của viên đặt không chứa kháng sinh, an toàn dịu nhẹ và không có tác dụng phụ nào được biết đến

Viên đặt phụ khoa Plurigin được sản xuất theo công nghệ tiên tiến hàng đầu châu Âu, đã được cấp phép lưu hành

Cách đặt viên đặt phụ khoa tham khảo tại đây

Hướng dẫn dùng thuốc đặt phụ khoa tại nhà theo tư vấn của bác sĩ sản phụ khoa

 

Sản phẩm nổi bật

ĐĂNG KÝ MUA HÀNG